UEFA Nations League Là Giải Gì ? Chiếu Kênh Nào ?

Nếu là một fan trung thành trong làng bóng đá, thì bạn sẽ biết rất rõ về các trận đấu bóng đá đúng không nào. Từ các trận đấu mang tầm quốc tế, châu lục hay kể cả các trận lớn nhỏ trong nước.

Có thể bạn đã nghe qua về giải thi đấu UEFA Nations League, nhưng liệu bạn có định nghĩa được UEFA Nations League là giải gì? Không làm các bạn hoang mang thêm nữa, bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về kiến thức của giải đấu này nhé.

>> Lịch thi đấu UEFA Nations League

UEFA Nations League là giải gì?

UEFA Nations Leaguegiải bóng đá vô địch các quốc gia tại châu Âu. Trái với giải EURO – giải đấu chính thức nhằm tôn vinh đội bóng số 1 lục địa già, thì UEFA Nations League phục vụ nhằm mục đích chia thứ hạng nhiều hơn trong nội bộ của châu Âu.

Lịch sử ra đời của UNL

UEFA có tên gọi đầy đủ và chính xác nhất là Liên đoàn bóng đá châu Âu, và UEFA Nations League là giải vô địch bóng đá các quốc gia của châu Âu do chính UEFA tổ chức.

Giải đấu này được thành lập và sáng tạo ra từ năm 2013, tới ngày 27/03/2014 thì được trải qua tại đại hội UEFA thường niên tổ chức lần thứ 38. Nhưng phải tới tận tháng 9 của năm 2018 mùa giải tiên phong mới chính thức được mở màn.

lich su ra doi UEFA Nations League

Liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ triển khai tổ chức giải UEFA Nations League với sự tham gia của 55 đội tuyển. Các đội bóng này sẽ được chia ra làm 4 hạng A, B, C, D và sẽ thi đấu trong hạng mục đấu của mình.

Việc xếp hạng thi đấu dựa trên bảng xếp hạng đội tuyển quốc gia của UEFA (khác với BXH FIFA). Mỗi một thứ hạng A, B, C và D đều được chia tiếp thành các bảng đấu khác để tìm ra những cái tên xứng đáng và xuất sắc nhất.

Thể thức thi đấu của giải vô địch quốc gia châu Âu

55 đội tuyển quốc gia của UEFA sẽ được chia vào 4 League đấu A, B, C và D. Mỗi nhóm thuộc A, B và C gồm 16 đội tuyển được phân chia vào 4 bảng. Riêng League D sẽ có 7 đội và được phân chia thành hai bảng (1 bảng có 3 đội, 1 bảng có 4 đội).

Các đội tuyển được phân bố vào các giải đấu dựa trên bảng xếp hạng tổng thể đội tuyển quốc gia của UEFA. Theo thể thức mới thì số trận đấu ở UEFA Nations League năm nay sẽ tăng lên từ 138 thành 162.

Ở League A, các đội sẽ so tài với nhau để tìm ra đội tuyển vô địch. Bốn đội đầu bảng League A sẽ được vinh danh và tham dự vào VCK UEFA Nations League.

Tại VCK UEFA Nations League, các đội bóng sẽ thi đấu theo vòng đấu loại trực tiếp, bao gồm cả trận bán kết, tranh hạng ba hay cả trận chung kết.

Các cặp đấu bán kết, tranh hạng ba và trận chung kết được xác định thông qua hình thức bốc thăm. Nước chủ nhà sẽ là 1 trong 4 nước có đội tuyển quốc gia giành được một vé tham dự vòng đấu này, dành cho 4 đội xuất sắc nhất.

the thuc thi dau

Các đội tuyển cũng tranh tài để tiếp tục thăng hạng và xuống hạng đến một giải đấu cao hơn hoặc xuống thấp hơn. Trong League B, C và D, thì các đội bóng nhất bảng được thăng hạng, trong khi đó thì các đội xếp cuối cùng của mỗi bảng tướng ứng trong giải đấu A và B sẽ bị xuống hạng.

Vì League C có tận bốn bảng trong khi League D chỉ có hai bảng, hai đội League C bị xuống hạng sẽ được xác định bằng trận đấu play-off.

Mặc dù mang tính chất nghiên về giao hữu, nhưng UEFA Nations League có mối liên hệ chặt chẽ đến vòng loại Euro và vòng loại của World Cup.

Trong trường hợp các đội đứng đầu bảng ở các League ABCD vượt qua vòng đấu Euro, suất dự vòng play-off Euro sẽ thuộc về đội bóng có thành tích tốt tiếp theo trong mỗi bảng League. Nếu 1 League có số đội dự vòng play-off ít hơn 4 đội kia, suất dự play-off sẽ dành cho đội tuyển thuộc League tiếp theo.

Gần đây thì thể thức của UEFA Nations League bị vấp phải nhiều sự chỉ trích vì một số nhược điểm. Ví dụ như các đội bóng yếu ( League D) có khá nhiều cơ hội tham dự Euro.

Đồng thời các đội bóng dù thi đấu tệ hại ở vòng loại Euro nhưng xét thành tích theo Nations League sẽ giúp họ thêm cơ hội giành vé dự Euro thông qua các vòng play-off.

Mục đích thành lập và ý nghĩa

UEFA Nations League được tổ chức và triển khai nhằm mục đích mục tiêu giảm bớt những trận đấu giao hữu quốc tế mang tính khu vực, nâng cao chất lượng của những trận đấu.

Giải đấu này còn là cơ hội rất lớn cho các đội tuyển còn yếu không vượt qua được vòng loại Euro. Và cho những đội tuyển vương quốc có nhiều cơ hội được tranh tài cùng cọ xát rèn luyện với nhau.

Mục đích thành lập và ý nghĩa

Trước khi có giải UEFA Nations League này thì các đội bóng thường chỉ thi đấu giao hữu xung quanh khu vực các trận đấu thuộc vào vòng loại của World Cup hay là vòng loại Euro. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều tới các bên.

Vì thế, các đội bóng của quốc gia sẽ bị giảm nhiều bậc trên bảng xếp hạng FIFA khi điểm các trận giao hữu tính với một hệ số rất thấp. Các cầu thủ từ đó cũng không mặn mà, vì thế họ chỉ quan tâm tới các câu lạc bộ, còn đội tuyển quốc gia được triệu tập thi đấu giao hữu đôi lúc chỉ là gánh nặng mà họ phải thực hiện cho tròn nhiệm vụ.

Tình hình giải đấu UEFA Nations League trong những năm gần đây

Nhìn lại những kết quả gần đây của UEFA Nations League, người hâm mộ không tìm thấy được sự hấp dẫn, quyết liệt của giải đấu như trước. Vì tỉ số không như mong muốn và chất lượng của các trận đá ngày càng suy giảm khiến nhiều fan hâm mộ vô cùng thất vọng.

Lịch thi đấu UEFA Nations League 2022

Lịch trình thi đấu

Theo lịch trình được đăng tải thì các đội sẽ thi đấu lượt đi và lượt về trên sân nhà và sân khách. Dự kiến các trận đá bóng này sẽ bắt đầu diễn ra trong tháng 6 đến tháng 9 năm 2022.

  • Vòng 1 và 2 bắt đầu từ ngày 2/6 đến 8/6.
  • Vòng 3 và 4 bắt đầu từ ngày 8/6 đến 14/6
  • Vòng 5 và 6 bắt đầu từ ngày 22/9 đến 27/9

Kết luận

Trên đây là những giải đáp của anhnghethuathanoi.com về giải đấu UEFA Nations League. Bài viết được chúng tôi tổng hợp chi tiết và cập nhật mới nhất gửi đến quý người theo dõi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *